Những sự cố điện có thể gây hỏa hoạn hoặc giật chết người

Theo thống kê các vụ hỏa hoạn do sự cố điện gây ra chiếm tỉ lệ hơn 70% liên quan đến việc sử dụng điện không đúng với quy định.

Thống kê số vụ hỏa hoạn do sự cố điện

Con số khá lớn

Con số này chính là hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hiểu biết về việc phòng và chữa cháy khi có sự cố điện xảy ra.

Những nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh thiết bị điện ít người có thể để ý, chỉ khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra thì mọi việc đã trở nên quá muộn.

Những sự cố, tai nạn điện có thể do những nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan.

Tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế được những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng điện nếu biết cách chủ động phòng tránh.

Hãy chắc chắn hệ thống điện bạn đang sử dụng có lắp đặt đầy đủ các sản phẩm MCB, RCCB hoặc RCBO để phòng ngừa các sự cố về điện.

Những sự cố điện phổ biến nhất, có thể gây hỏa hoạn hoặc giật chết người

Những sự cố điện phổ biến nhất

Giải pháp hiệu quả cho hệ thống điện dân dụng 

Dưới đây là giải pháp hiệu quả cho hệ thống điện dân dụng mà hãng Schneider Electric đưa ra cho bạn:
Giải pháp cho hệ thống điện dân dụng

Ngoài ra bạn nên bỏ túi một số biện pháp an toàn khi sử dụng điện trong gia đình

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình chúng ta cần tuân thủ một số biện pháp sau:

– Thiết kế, lắt đặt hệ thống điện trong nhà nên thuê tư vấn, chuyên viên kỹ thuật thực hiện.

Đặt thiết bị bảo vệ (CB hoặc cầu dao điện) phù hợp cho đường dây chính trong nhà, từng gian phòng và từng thiết bị điện công suất lớn.

Dùng thiết bị chống dòng rò ELCB (Earth leakage circuit breaker) phù hợp cho mạng điện trong nhà; đặc biệt nên lắp ELCB riêng cho các thiết bị đấu nối thường xuyên vào mạng điện như máy nước nóng….

– Sử dụng dây dẫn điện có bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng điện.

– Thiết bị, dụng cụ sử dụng điện trong nhà phải đảm bảo an toàn, phù hợp công suất đường dây cấp điện.

Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh; phải sửa chữa hoặc thay mới khi phát hiện hư hỏng (thay dây mới khi phát hiện đường dây cũ, vỏ cách điện bị biến màu hoặc bong tróc).

– Ngắt ngay các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (Bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở…) ra khỏi nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện.

Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ.

– Sử dụng cáp điện, thiết bị điện ở những bảng quảng cáo ngoài trời đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn, lắp đặt đúng kỹ thuật, phải thường xuyên, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa.

– Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt nguồn điện (CB, cầu dao điện), báo cho mọi người xung quanh, báo Cảnh sát PCCC, dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa (Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện; nên sử dụng các bình khí (CO2,N2…), bình bột chữa cháy điện).

Áp dụng 7 không

– Không dùng dây điện trần (không có vỏ cách điện) trong nhà; không sử dụng dây, cáp điện, thiết bị điện không đảm bảo chất  lượng.

– Không dùng giấy bạc và dây kim loại khác để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao

– Không được treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện, không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải… để bao che bóng đèn

– Không treo bóng đèn sát vách ngăn, trần làm bằng vật liệu dễ cháy.

– Không sử dụng ổ cắm, phích cắm, CB, cầu dao bị nứt, vỡ vỏ nhựa hoặc bị gỉ, sét. Không cắm dây dẫn điện trực tiếp (không có phích cắm) vào ổ cắm.

– Không dùng thiết bị điện sinh nhiệt (bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt …) khi không có người lớn trông coi, không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

– Không để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy, vải…) gần đường dây và các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang v.v…; không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm

Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm thiết bị điện thương hiệu Schneider Electric hoặc hợp tác cùng chúng tôi xin vui lòng liên hệ Hotline: 0909 41 61 43 hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng theo địa chỉ:

Công ty TNHH thương mại kỹ thuật A S T E R
———————————
VP HCM: 139 – 141 đường Phú Châu, KP.1, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Tel: 028.3636.5671 –  028.3636.5672
VP HN: Phòng 502, Lầu 5, số 15, ngõ 2, phố Thọ Tháp, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.3201.1408 – 024. 3201.1410

Ứng dụng của RCBO không phải ai cũng biết
MCB Schneider Acti9 giải pháp an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn