Lịch sử ra đời và phát triển của PLC

Lịch sử ra đời và phát triển của PLC

A. Lịch sử ra đời và phát triển của PLC

Ngày nay tự động hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng đời sống và công nghiệp. Tự động hóa đã phát triển vượt bậc nhờ những tiến bộ của lý thuyết điều khiển tự động. tiến bộ của ngành điện – điện tử, Công nghệ thông tin…

Chính vì vậy mà nhiều hệ thống điều khiển tự động ra đời. Nhưng phát triển mạnh và có khả năng ứng dụng rộng rãi là Bộ điều khiển lập trình PLC.
Bộ điều khiển lập trình đầu tiên được những kỹ sư Công ty General Motor cho ra đời năm 1968.
Với các chỉ tiêu kỹ thuật nhằm đáp ứng các yêu cầu điều khiển:
• Dễ lập trình và thay đổi chương trình.
• Cấu trúc dạng Module mở rộng, dễ bảo trì và sữa chữa.
• Đảm bảo độ tin cậy trong môi trường sản xuất.

Lịch sử ra đời và phát triển của PLC

PLC đầu tiên ra đời 1968 tại Hoa kỳ

Tuy nhiên hệ thống còn khá đơn giản và gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành. Vì vậy các nhà chế tạo từng bước cải tiến hệ thống trở nên đơn giản, dễ vận hành hơn.

B. PLC năm 1969.

Để đơn giản hóa việc lập trình. Hệ thống điều khiển lập trình cầm tay đầu tiên được ra đời vào năm 1969. Điều này đã tạo ra sự thuận lợi và phát triển thật sự cho kỹ thuật lập trình điều khiển.

plc-1969-usa

PLC sản xuất năm 1969

Trong giai đoạn này các hệ thống điều khiển lập trình (PLC) chỉ đơn giản nhằm thay thế hệ thống Relay và dây nối trong hệ thống. Qua quá trình vận hành, các nhà chế tạo đã từng bước tạo ra được một tiêu chuẩn mới cho hệ thống.

Đó là tiêu chuẩn: Dạng lập trình dùng giản đồ hình thang.
Sự phát triển của hệ thống phần cứng từ năm 1975 cho đến nay. Hệ thống PLC phát triển mạnh mẽ hơn với các chức năng mở rộng :
• Số lượng ngõ vào, ngõ ra nhiều hơn và có khả năng điều khiển các ngõ vào, ngõ ra từ xa bằng kỹ thuật truyền thông.
• Bộ lưu trữ dữ liệu nhiều hơn.
• Nhiều loại Module chuyên dùng hơn.

C. PLC từ 1970 cho đến nay.

Trong những năm đầu thập niên 1970, với sự phát triển của công nghệ phần mềm. Bộ lập trình điều khiển PLC không chỉ thực hiện các lệnh Logic đơn giản. Mà còn có thêm các lệnh về định thì, đếm sự kiện, các lệnh về xử lý toán học, xử lý dữ liệu, xử lý xung, xử lý thời gian thực.

plc-1970-usa

PLC sản xuất năm 1970

Từ năm 1970 cho đến nay, bộ điều khiển lập trình PLC đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp tự động.

Các nhà thiết kế còn tạo ra kỹ thuật kết nối các hệ thống PLC riêng lẻ thành một hệ thống chung, tăng khả năng của từng hệ thống riêng lẻ. Tốc độ của hệ thống được cải thiện, chu kỳ quét nhanh hơn.

Bên cạnh đó, PLC được chế tạo có thể giao tiếp với các thiết bị ngoại vi nhờ vậy mà khả năng ứng dụng của PLC được mở rộng hơn.

plc-mitsuplc-siemen

Những PLC phổ biến hiện nay (Idec, Mitsubishi, Siemen)

Hy vọng, bài viết trên đã một phần nào giúp chúng ta có thể có thêm một phần kiến thức về Lịch sử ra đời và phát triển của PLC

Lợi ích của Biến tần trong công nghiệp
Tính toán tiết diện dây dẫn phù hợp với công suất