Cách chọn Contactor , Ứng dụng của Contactor

Cách chọn Contactor , Ứng dụng của Contactor

 

cách chọn contactor

Cách chọn Contactor:

Để lựa chọn Contactor phù hợp cho động cơ ta phải dựa vào những thông số cơ bản như Uđm, P , Cosphi.
– Iđm = Itt x 2
– Iccb = Iđm x 2
– Ict = ( 1,2 – 1,5 ) Iđm

Vậy bạn đã có cho mình một cách chọn Contactor.

>>>>>>>>>>>>> Ta tính toán trong ví dụ cụ thể như sau <<<<<<<<<<<<<<.
Tải động cơ 3P, 380V, 3KW, tính toán dòng định mức theo công thức như sau:
Iđm = P / ( 1.73 x 380 x 0.85 ) ở đây hệ số cosphi là 0.85.
Ta tính được: Iđm = 3000 / ( 1.73 x 380 x 0.85 ) = 5.4 A.
Ict = ( 1,2 -1,4 ) Iđm.
Ta tính được: Ict = 1,4 x 5.4 = 7.56 A.
Nên chọn Contactor có dòng lớn hơn dòng tính toán. Chọn loại có dòng 8A.

Thông số cơ bản của contactor:

Dòng điện định mức Là dòng điện dài hạn chảy qua hệ thống tiếp điểm chính của contactor. Khi đóng mạch điện phụ tải. Với giá trị này của dòng điện. Mạch dẫn điện chính của contactor không bị phát nóng quá giới hạn cho phép.
Điện áp định mức Là điện áp đặt trên hai cực của mạch dẫn điện chính của contactor.

Khả năng đóng ngắt của contactor:

Khả năng đóng của contactor được đánh giá bằng giá trị dòng điện mà contactor có thể đóng thành công. Thường thì giá trị này bằng từ 1 đến 7 lần giá trị dòng điện định mức.
Khả năng ngắt của contactor được đánh giá bằng giá trị dòng điện ngắt, mà ở giá trị đó. Contactor có thể tác động ngắt thành công khỏi mạch điện. Thường giá trị này bằng từ 1 đến 10 lần dòng điện định mức.
Độ bền cơ là số lần đóng ngắt khi không có dòng điện chảy qua hệ thống tiếp điểm của contactor. Vượt quá số lần đóng ngắt đó, các tiếp điểm xem như bị hư hỏng, không còn sử dụng được nữa. Các loại contactor thường có độ bền cơ từ 10^6 đến 5.10^6 lần thao tác.
Độ bền điện là số lần đóng ngắt dòng điện định mức. Contactor loại thường có độ bền điện vào khoảng ≤ 10^6

Phân loại contactor:

Có nhiều cách phân loại contactor.
Nguyên lý truyền động ta có contactor kiểu điện từ, kiểu hơi ép, kiểu thủy lực. Thường thì ta gặp contactor kiểu điện từ.
Theo dạng dòng điện : Contactor điện một chiều và contactor điện xoay chiều.
Theo kết cấu : Người ta phân contactor dùng ở nơi hạn chế chiều cao ( như bảng điện ở gầm xe ) và ở nơi hạn chế chiều rộng ( ví dụ buồng tàu điện ).

Phân loại tiếp điểm contactor:

Theo khả năng tải dòng : Tiếp điểm chính ( cho dòng điện lớn đi qua từ 10A đến 1600A hay 2250A ). Tiếp điểm phụ ( cho dòng điện đi qua có giá trị từ 1A đến 5A )
Theo trạng thái hoạt động: Tiếp điểm thường đóng. Là loại tiếp điểm ở trạng thái kín mạch khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ không có điện. Tiếp điểm thường mở ( là tiếp điểm ở trạng thái hở mạch khi cuộn dây nam châm trong contactor ở trạng thái nghỉ không có điện ).

Ứng dụng của contactor:

 

Contactor: là thiết bị điều khiển để đóng mở cung cấp nguồn cho một thiết bị công suất tải lớn: Máy Lạnh lớn, động cơ kéo tải lớn. Thường là loại 3 pha, nên ít thấy loại 1 pha. Khác với Relay nguồn điều khiển là một chiều điện áp thấp. Contactor nguồn điều khiển là loại xoay chiều điện áp cao.

Trong công nghiệp Contactor được sử dụng để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện, để an toàn khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. Phương pháp này không xử lý những quá trình phức tạp nhưng nó đơn giản và ổn định cao dễ sửa chữa.

Trong ngành tự động hóa ngày nay đòi hỏi xử lý những công việc có tính chất phức tạp và khó khăn. Nên cần phải có sự can thiệp của bộ xử lý nên phương pháp cơ điện tử ra đời để đáp. ứng được những quá trình đóng gói sản phẩm, ép nhựa. Contactor vẫn là thiết bị sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa việc sản xuất.

Sau khi đã tính toán chọn lựa Contactor, và đây là danh mục sản phẩm theo link này: 

>>>>>>>>>>>>>>>>>>  https://beeteco.com/Thiet-bi-dong-cat/Contactor-c73c75.html

 

Khai trương Cửa hàng thiết bị điện Bình Dương
Contactor là gì ? Nguyên lý hoạt động của contactor